• Home
  • Blog
  • Uncategorized
  • ซอฟต์แวร์สุดล้ำจาก TM Robot สร้างและปรับแต่งได้เอง หมดห่วงเรื่องพื้นที่จำกัด

ซอฟต์แวร์สุดล้ำจาก TM Robot สร้างและปรับแต่งได้เอง หมดห่วงเรื่องพื้นที่จำกัด

       การจัดเรียงสินค้าบนพาเลทหรืองานยกกล่องสินค้าออกจากพาเลท เป็นขั้นตอนที่สำคัญในกระบวนการผลิตสมัยใหม่ ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นงานที่ค่อนข้างง่าย แต่การเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีขนาดเล็กหรือมีความเปราะบาง พนักงานจะต้องมีการจัดการอย่างระมัดระวัง เช่นเดียวกับสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ที่จะต้องอยู่ในความรับผิดชอบของคนงานด้วย ซึ่งไม่ว่าบรรจุภัณฑ์จะมีขนาดเท่าใดนั้น การจัดเรียงสินค้าบนพาเลทถือเป็นงานที่ต้องใช้เวลามาก ดังนั้น การจัดเรียงพาเลทและงานยกกล่องสินค้าออกจากพาเลทจึงเหมาะสมที่สุดในการนำโซลูชันระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้งาน

 

       แม้ว่าโซลูชันการจัดเรียงพาเลทอัตโนมัติจะได้รับความสนใจจากผู้จัดการโรงงาน แต่ก็มีปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ไขคือโซลูชันที่ใช้ส่วนใหญ่นั้นเป็นโซลูชันมาตรฐาน แต่พื้นที่จัดเรียงสินค้าในโรงงานต่างๆ มี layout ที่หลากหลาย โซลูชันมาตรฐานจึงอาจไม่เหมาะกับทุกสถานที่ในการผลิต ดังนั้น จึงต้องมีการปรับเปลี่ยน hardware หรือ software ซึ่งไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามมาทีหลัง แต่ที่ Techman Robot ได้ตระหนักถึงปัญหานี้และเปิดตัวชุด software ที่เรียกว่า “TM Palletizing Operator Kit” ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของคุณสำหรับโซลูชันการจัดวางพาเลทที่ปรับแต่งได้เอง

TM Palletizing Operator คืออะไร?

       เป้าหมายของ TM Palletizing Operator Kit คือการช่วยให้คุณสร้างโซลูชันการจัดเรียงพาเลทของหุ่นยนต์ได้เอง สามารถออกแบบ layout ของ hardware ที่ต้องการกับแขนหุ่นยนต์ และใช้ software tool kit เพื่อแก้ไขกระบวนการจัดเรียงพาเลท

 

       TM Palletizing Operator Kit software ประกอบด้วยสองส่วน คือ TMstudio เป็นเครื่องมือแบบ offline ที่มี Workstation, TCP generator, และตัวช่วยสร้างการจัดเรียงพาเลท เพื่อให้คุณสร้าง virtual palletizing workstation และส่วนที่สองคือ TMflow ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ปฏิบัติการของ TM Robot ที่มี pre-compiled project file ซึ่งจะสอดคล้องกับผลลัพธ์ที่สร้างจาก TMstudio

 

       เมื่อทำการสร้างหุ่นยนต์ควบคุมการจัดเรียงพาเลท คุณสามารถ set ค่า virtual sceneได้ โดยใช้ TMstudio Workstation จากนั้น คุณสามารถ import ไฟล์ 3D ของอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมด เช่น base of the workstation, เสา, conveyor หรืออื่นๆ จากนั้น ในขั้นตอนต่อไปอย่าลืมพิจารณาว่าไอเท็มที่แตกต่างกัน ก็ต้องการโรบอทที่มี end-effector ที่แตกต่างกันด้วย คุณสามารถ import ไฟล์ end-effectors ลงใน virtual scene และสร้างจุดศูนย์กลางโดยใช้ TCP generator ได้อย่างง่ายดาย เมื่อฉากและอุปกรณ์พร้อมแล้ว คุณสามารถเริ่มตั้งค่ารายละเอียดโปรเจ็กต์ต่างๆ ได้ เช่น โหมดการจัดวางสินค้า ขนาดของสินค้าและพาเลท ทิศทางออเดอร์บนพาเลท และอื่นๆ ด้วย Palletizing wizard ซึ่งสุดท้ายแล้ว หากคุณต้องการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของ robot arm คุณสามารถแก้ไขไฟล์ได้ตลอดเวลา

 

       สำหรับโซลูชันการจัดวางสินค้าบนพาเลทแบบมาตรฐาน การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานสามารถทำได้โดยติดต่อผู้ให้บริการโซลูชันหรือผู้รวมระบบ โดยมีใบเรียกเก็บเงินเพิ่มเติม ซึ่งวิธีที่จะแก้ไขปัญหานี้คือการใช้ user software ของ robot arm เองและสร้างโหนดงานการจัดเรียงสินค้าทั้งหมดทีละโหนด ซึ่งกระบวนการสร้างอาจทำได้ยาก เนื่องจากคุณจะต้องคำนึงถึงรายละเอียดหลายอย่าง เช่น ท่าของแขน ระยะห่างระหว่างแต่ละรายการ วิธีปรับเสา ฯลฯ ซึ่งอาจมีขนาดใหญ่และดูแลรักษายาก TM Palletizing Operator Kit เป็นแบบโมดูลาร์พารามิเตอร์ที่สำคัญทั้งหมดและช่วยให้คุณปรับพารามิเตอร์เหล่านี้ในทีละขั้นตอน ลดความซับซ้อนของกระบวนการพัฒนา และลดเวลาการจัดการ และสามารถสร้างตัวดำเนินการจัดเรียงพาเลทแบบกำหนดเองของคุณได้อย่างรวดเร็ว 

 

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.tm-robot.com/en/blog/dont-worry-about-limited-factory-space-build-a-robot-operator-that-fit-multiple-layouts/