• Home
  • Blog
  • Uncategorized
  • Techman RoBot : ยกระดับมาตรฐานการผลิต พร้อมลุย Industry 4.0

Techman RoBot : ยกระดับมาตรฐานการผลิต พร้อมลุย Industry 4.0

Techman-RoBot-industry40

       ในปีนี้นับว่าเป็นปีที่หนักหนาสำหรับการผลิตทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าโรงงานจำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งเกี่ยวกับการคงคุณภาพการผลิตไว้ได้อย่างต่อเนื่อง และต้องเน้นมาตรฐานด้านความปลอดภัยของพนักงานมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับหุ่นยนต์ หรือ collaborative robot หรือ Cobot ซึ่งกำลังเข้ามาเป็นกำลังสำคัญในการ Support ในด้านคุณภาพการผลิต เพื่อลดจำนวนหรือเข้ามาแทนที่งานที่มนุษย์ต้องการ

 

       ในขณะที่โลกเริ่มพูดถึงเรื่อง Industry 5.0 ซึ่งมองเห็นการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์และพนักงานที่เป็นมนุษย์ได้ชัดเจนมากขึ้น และโคบอทเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้แบบเฉพาะเจาะจง เพื่อให้เหมาะกับแต่ละงานได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเราจะได้เห็นทีมผู้ผลิตได้ทำหน้าที่ในระดับสูงขึ้น และให้หุ่นยนต์แทนที่ภาระงานที่มีลักษณะการทำซ้ำๆ จำนวนมากที่มนุษย์ยังคงจัดการอยู่ในตอนนี้ และให้พนักงานไปทำหน้าที่อื่นๆ เช่น ช่วยในการเขียนโปรแกรม ประสานงานและจัดการเพื่อทำให้โคบอทฉลาดยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเครียดและการบาดเจ็บของคนงานได้

 

Techman-RoBot-industry40-1

 

       Cobot จะเฟื่องฟูตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป!

       ไม่ยากเลยที่จะคาดการณ์ได้ว่าอุตสาหกรรมประเภทใดจะได้รับประโยชน์จากการใช้โคบอทอย่างแน่นอน ตัวอย่างเช่น 

       Automotive : อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ ซึ่งอยู่ในระดับแนวหน้าของระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรมมาโดยตลอด ด้วยการประกอบที่ต้องมีความแม่นยำ ทั้งสำหรับมอเตอร์ 2 ล้อ และมอเตอร์ 4 ล้อ ซึ่งต้องการความสามารถในการยกของที่มีน้ำหนักมาก มีความแม่นยำและประสิทธิภาพสูง ซึ่งยังรวมถึงงานต่างๆ เช่น งานขัดโลหะ หรืองานขันสกรูของเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์

       Electronic : แผงประกอบ PCB ที่ซับซ้อน ที่มีขั้นตอนงานหลายอย่างที่สามารถทำให้เป็นอัตโนมัติได้ เช่น การจ่ายกาว DRAM การใส่ชิปประเภทอื่นๆ และงาน Pick/Place จำนวนมากตามสายการประกอบ

       Machining : งานเครื่องจักรและงานโลหะ ที่ต้องอาศัยการทำงานร่วมกันของพนักงานที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี สามารถดูแลงานต่างๆ ได้ เช่น การเชื่อมโลหะ การแกะสลักด้วยเลเซอร์ การแปรรูปโลหะ การขัดโลหะ และการดูแลเครื่องจักร

       Food : อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารจำนวนมากใช้โคบอทสำหรับการแปรรูป การบรรจุ และการจัดเรียงบนพาเลท โดยอุตสาหกรรมประเภทนี้ได้นำโคบอทเข้ามาใช้งานได้ไม่นานนัก เพราะมองเห็นศักยภาพของโคบอททั้งนอกโรงงานและในร้านอาหาร ตัวอย่างเช่น งานทำอาหาร ล้างจาน และการเตรียมกาแฟ

       Warehouse :  งานที่สำคัญ เช่น การพับกระดาษแข็งและบรรจุภัณฑ์ การติดฉลาก และการจัดเรียงพาเลทเป็นแบบอัตโนมัติ 

       นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมด้านการดูแลสุขภาพและเภสัชกรรมอาจได้รับการยอมรับและนำโคบอทเข้ามาใช้งานอย่างก้าวกระโดด โดยมีสายการผลิตยาและการประกอบบรรจุภัณฑ์เป็นแอปพลิเคชั่นหลักอยู่แล้ว เนื่องจากการเริ่มต้นของ COVID-19 และความต้องการในการจัดการและการประมวลผลชุดทดสอบที่สูงขึ้น ซึ่งหนึ่งในพื้นที่ที่มีการพูดถึงกันมากคือในส่วนของการทดสอบในห้องปฏิบัติการ

 

       ความสามารถของ Techman Robot

        Techman Robot สามารถช่วยให้คุณใช้งานโคบอทได้อย่างฉลาดและทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด สามารถตั้งโปรแกรมและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้สำหรับในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงภาคอุตสาหกรรมที่เราได้คาดการณ์ไปในข้างต้น เช่นเดียวกับเกษตรกรรม พลาสติก เซมิคอนดักเตอร์ และการบินและอวกาศ

 

Techman-RoBot-industry40-2

 

       หากคุณกำลังค้นหาโซลูชันหุ่นยนต์โคบอทที่ปรับแต่งได้พร้อมระบบการมองเห็นในตัวเพื่อจัดการงานที่คุณต้องการทำให้เป็นอัตโนมัติ สามารถปรึกษาเราได้ที่ช่องทาง live Chat ตอนนี้เลย! เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ! 

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.tm-robot.com/en/blog/the-future-of-cobot-participation-is-already-here/