• Home
  • Blog
  • Uncategorized
  • เหตุผลที่คุณต้องมี ROBOT VISION ในระบบอัตโนมัติของโรงงาน

เหตุผลที่คุณต้องมี ROBOT VISION ในระบบอัตโนมัติของโรงงาน

ROBOT-VISION

        ลดช่องว่างระหว่างคน Vs หุ่นยนต์อุตสาหกรรม

       งานที่ซับซ้อนในอุตสาหกรรมอาจกลายเป็นเรื่องง่ายและควบคุมได้มากขึ้น ด้วยความสามารถในการตรวจจับ การจดจำ และการจำแนกประเภทด้วยหุ่นยนต์อุตสาหกรรม แต่ในขณะที่เราซึ่งเป็นมนุษย์เกิดมาพร้อมกับสายตาที่ทำให้เราสามารถสำรวจรอบๆ ได้อย่างง่ายดายซึ่งต่างจากระบบอัตโนมัติ นี่อาจเป็นวิธีหนึ่งในการลดช่องว่างระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์อุตสาหกรรมก็คือการให้หุ่นยนต์มีดวงตาคู่หนึ่งในการมองเห็นเช่นกัน

“ ถ้าเราต้องการให้เครื่องจักรคิด เราต้องสอนให้พวกเขาเห็น” – เฟย – เฟยลี่

       จุดประสงค์ที่เราอยากแนะนำให้คุณนำหุ่นยนต์อุตสาหกรรมเข้ามาใช้งานคือ หุ่นยนต์นั้นสามารถลดต้นทุนแรงงาน เพิ่มผลผลิตและให้ความสม่ำเสมอของคุณภาพสินค้าได้ โดยมีโคบอท (หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์) ที่สามารถสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและทำงานร่วมกันกับมนุษย์ได้

       แล้วโคบอทจะเรียนรู้ที่จะเข้าใจสภาพแวดล้อมในการทำงานของมันได้อย่างไร?

       คำตอบก็คือ จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ตรวจจับ เช่น เซ็นเซอร์ เลเซอร์ หรือกล้อง (vision system) เพื่อรับข้อมูลจากกระบวนการทำงานที่อยู่รอบตัว ดังนั้น สำหรับ vision inspection การใช้กล้องจึงกลายเป็นการเชื่อมต่อระหว่างหุ่นยนต์และเพื่อนร่วมงาน

 

202105 1 1 600x342 1

 

       คุณจำเป็นต้องใช้ Robotic Vision หรือไม่?

       ลักษณะงานบางอย่างที่คุณอาจต้องการใช้ Robot Vision :

       – งานที่ทำซ้ำๆ โดยมีการกำหนดตำแหน่งที่ไม่ชัดเจน

       – คุณภาพการผลิตไม่สม่ำเสมอ

       – มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและบำรุงรักษาสูง

       – จำเป็นต้องสร้างระบบพิกัดที่กำหนดเองโดยใช้แท็ก / เครื่องหมาย

       – ต้องการการระบุที่ชัดเจน เช่น รูปทรงของวัตถุ การถอดรหัสบาร์โค้ด การจำแนกสีหรือข้อความและรูปภาพที่ตรงกัน

       หากลักษณะงานของคุณมีอยู่ตามรายละเอียดข้างต้นนี้ และต้องการเพิ่มประสิทธิภาพที่ดีกว่า Robot Vision ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ

 

       เพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจด้วยระบบอัตโนมัติ Cobot + Robotic Vision

       การรวมกันของ Cobot + Vision เป็นหนึ่งในโซลูชันระบบอัตโนมัติที่ใช้กันมากที่สุดและมีประสิทธิภาพในโรงงานในปัจจุบัน

       เมื่อไหร่ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับระบบอัตโนมัติ robotic vision จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบ โดยสามารถนำไปปรับปรุงเพื่อให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น AGV การประกอบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การจ่ายกาว ระบบ pick-and-place และการ Interaction อื่นๆ 

       การมีกล้องในสายการผลิตของคุณเป็นกลายเป็นมาตรฐานในโรงงานระบบอัตโนมัติในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม การติดตั้งกล้องทั่วไปจะไม่มีประสิทธิภาพเท่า เมื่อกระบวนการผลิตต้องการให้คุณย้ายตำแหน่งหุ่นยนต์หรือปรับเปลี่ยนโครงสร้างสายการผลิต ดังนั้น การมีโคบอทที่มีระบบการมองเห็นอยู่ในตัวจึงมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างคล่องตัวเมื่อเกิดการปรับเปลี่ยนหรือย้ายตำแหน่งภายหลัง นอกจากนี้ โคบอทยังสามารถติดตั้งและใช้งานได้เพียงระยะเวลาไม่นาน เพราะนี่คือ pre-integrated vision system (ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์) ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายในทุกโรงงานอุตสาหกรรม

 

202105 1 2 600x357 1

 

       ใน TMflow ฟังก์ชันการมองเห็น (TMvision) ถูกสร้างขึ้นเป็นโหนด ซึ่งคุณสามารถ call out  และเพิ่มได้ทุกที่ใน project flow ของคุณ

       Techman Robot มีโคบอทรุ่นที่มีระบบกล้อง 2D ในตัว ซึ่งมีซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย เรียกว่า TMflow ด้วยการใช้ฟังก์ชั่น smart vision จึงสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก เพราะเป็นการรวมกันของ “cobot + robotic vision” รวมถึงระยะเวลาในการใช้งาน หากคุณสนใจโซลูชันโคบอทแบบ stand-alone ในการเริ่มต้นทำระบบอัตโนมัติ Riverplus ยินดีให้คำปรึกษา บริการติดตั้ง ออกแบบโซลูชั่นให้เหมาะกับธุรกิจคุณมากที่สุด ติดต่อเราได้ที่ Live Chat ด้านข้างเพื่อสอบถามข้อมูลได้เลยค่ะ

เรียบเรียงและแปลข้อมูลจาก : https://www.tm-robot.com/en/blog/how-can-robot-vision-help-to-automate-your-business