5 เหตุผลที่คุณต้องเปลี่ยนมาใช้ “โคบอท”

      หุ่นยนต์แขนกล โคบอทกับการใช้งานในอุตสาหกรรม

       ในปัจจุบัน ผู้ผลิตขนาดเล็กถึงขนาดกลางอาจได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงมาเป็นระบบอัตโนมัติในกระบวนการผลิต ซึ่งระบบอัตโนมัตินั้นได้เข้ามาสร้างข้อได้เปรียบที่สำคัญอย่างมีนัยยะ ซึ่งองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) หลายแห่ง เชื่อว่าหุ่นยนต์เป็นเทคโนโลยีที่จับต้องได้สำหรับธุรกิจของพวกเขา เพราะพวกเขาไม่ต้องการหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ที่ซับซ้อน ซึ่งไม่พอดีกับพื้นที่ที่จำกัด ซึ่งต้องใช้บุคลากรเฉพาะทางในการตั้งโปรแกรมและดูแลรักษาหุ่นยนต์เหล่านี้ และมีราคาแพงเกินไป โดยใช้ระยะเวลาคืนทุนนานเกินไป

       แต่หุ่นยนต์แขนกลรุ่นใหม่อย่างโคบอท Collaborative Robots หรือ Cobots กำลังมาพลิกเกมสำหรับผู้ผลิตรายย่อยให้พวกเขาแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมกับการมอบโอกาสใหม่ ๆ ให้กับพนักงาน หรือแม้แต่การปรับปรุงระบบเพื่อความปลอดภัยของพนักงาน และนี่คือ 5 ข้อดีที่จะทำให้คุณมีความต้องการนำหุ่นยนต์แขนกลโคบอทเข้ามาใช้งานในการผลิต 

 

หุ่นยนต์แขนกล - tm robot

  1. Quick set-up

       การตั้งค่าหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปอาจต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ นั่นคือเวลาที่ต้องเสียไปและการหยุดชะงักของการผลิต แต่เมื่อคุณพร้อมที่จะทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ นำโคบอทมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณหรือผู้ปฏิบัติงานที่ไม่ได้รับการ Training ก็สามารถติดตั้งหุ่นยนต์ตัวใหม่และเริ่มเขียนโปรแกรมการใช้งานง่ายๆ ได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

  1. Easy to program without special skills

       SMEs ส่วนใหญ่มักไม่มีพนักงานตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ แต่ด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์แขนกลที่เป็นนวัตกรรมใหม่ จึงช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรม สามารถตั้งโปรแกรมการเคลื่อนไหวของหุ่นยนต์โคบอทได้อย่างรวดเร็วตามขั้นตอน และเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่าย ดังเช่นเคสตัวอย่างที่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Scott Fetzer Electrical Group หัวหน้าสายงาน Sebrina Thompson ได้กล่าวไว้ว่า หากใครก็ตามที่สามารถทำงานกับสมาร์ตโฟนได้ ก็สามารถใช้โคบอทได้เช่นกัน

  1. Collaborative and safe, even in small shops

       หุ่นยนต์อุตสาหกรรมทั่วไปจำเป็นต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับการแยกส่วนปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนในการใช้พื้นที่ในการปฏิบัติงานและลดความยืดหยุ่นในพื้นที่การผลิต นอกจากนี้ ฝ่ายบริหารยังต้องคำนึงถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย หากมีคนเข้าไปในตู้ขณะที่หุ่นยนต์ทำงานอยู่

       แต่ผู้ผลิตรายย่อยไม่จำเป็นต้องลงทุนกับพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อการทำงานของหุ่นยนต์ได้ เพราะโคบอทในปัจจุบันสามารถทำงานร่วมกับคนงานที่เป็นมนุษย์ในการปฏิบัติงานเสริม ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีตรวจจับแรงที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สร้างขึ้นใน “โคบอท” นั่นหมายความว่า หุ่นยนต์จะหยุดทำงานหากมีการสัมผัสกับมนุษย์

  1. Flexible deployment for multiple uses

       เนื่องจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมีข้อจำกัดสำหรับผู้ผลิตขนาดเล็กและขนาดกลาง เพราะขนาดของธุรกิจทั้ง 2 ประเภทมีการผลิตขนาดเล็กและต้องการการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ซึ่งในทางตรงกันข้าม Cobot รุ่นใหม่ มีน้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่และปรับใช้ซ้ำได้ง่ายในหลายสถานที่ โดยไม่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการผลิต และด้วยความสามารถในการนำโปรแกรมกลับมาใช้งานได้อีกสำหรับงานที่มีลักษณะเหมือนกัน ดังนั้น Cobot จึง Support กระบวนการผลิตได้อย่างคล่องตัว โดยใช้เวลาและความเชี่ยวชาญในการตั้งค่าน้อยที่สุด

  1. Fast payback of your investment

       แน่นอนว่าการลงทุนระบบอัตโนมัติสำหรับผู้ผลิตขนาดเล็กหรือขนาดกลางจะต้องคืนทุนให้เร็วที่สุด ซึ่ง Cobot จะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุด เมื่อคุณเปลี่ยนการผลิตเป็นระบบอัตโนมัติอย่างโคบอท ซึ่งมีราคาไม่แพงสำหรับผู้ผลิตขนาดเล็กและขนาดกลาง